[Thắc mắc] Bị chàm có để lại sẹo không? Nên kiêng món gì để hạn chế sẹo?

Bị chàm có để lại sẹo không

[Thắc mắc] Bị chàm có để lại sẹo không? Nên kiêng món gì để hạn chế sẹo?

Bị chàm có để lại sẹo không là thắc mắc của hầu hết chị em và các mẹ có con nhỏ. Nhất là ai bị ở mặt thì càng lo bị chàm có để lại sẹo không. Xem tại đây!!

BỊ CHÀM CÓ ĐỂ LẠI SẸO KHÔNG?

Rất nhiều bạn thắc mắc bị chàm có để lại sẹo không, cái này còn tùy là chàm sữa trẻ em hay bệnh chàm khô bạn nhé. Nguy cơ để lại sẹo hầu hết do bị chàm nhiễm khuẩn quá nặng hoặc bị thuốc tây bào mòn quá nhiều mới tạo ra nguy cơ. Còn lại thì hầu như không để lại tỷ lệ bị sẹo quá cao, nhưng bài viết dưới này sẽ giúp bạn tránh luôn nhưng vấn đề không đáng có này:

Các dạng sẹo có thể để lại từ bệnh chàm da:

Bệnh chàm da chủ yếu thường chia làm 2 giai đoạn: Chàm sữa và chàm khô.

Giai đoạn chàm sữa thường tấy đỏ nhẹ, nổi mụn nước li ti và ngứa rát rất nhiều. Do giai đoạn này mầm bệnh đang có xu hướng trồi lên, nên việc cào, gãi dễ làm vết thương nhiễm trùng và bội nhiễm. Mà điều trị bằng thuốc tây chủ yếu là bào mòn lớp da nhiễm trùng trên bề mặt, lớp da càng ngày càng mỏng hơn.

Dẫn đến nguy cơ để lại sẹo rỗ khá cao khi bị chàm sữa. Nhất là bạn nào có mầm bệnh ẩn quá nhiều, kích mụn nước li ti nổi lên liên tục hết lớp này đến lớp khác. Không chỉ nổi ít ít, mà nó dày đặc và các nốt mụn nước to cỡ đầu hạt đậu như này thì rất dễ nhiễm khuẩn.

Còn khi đã chuyển sang giai đoạn chàm khô sẽ hay gặp tình trạng tái đi tái lại nhiều lần. Dần dần vùng da nhiễm bệnh bắt đầu thâm dần và tạo thành các vết sẹo thâm. Sẹo thâm mờ mờ thì không ảnh hưởng gì, tuy mất khá nhiều thời gian mới dứt được. Nhưng vẫn có vài loại thuốc bôi chữa chàm khô tránh bị sẹo thâm nhẹ rất tốt.

Bị chàm sữa có để lại sẹo không

Bị chàm sữa có để lại sẹo không?

Còn bị sẹo thâm tím đen thì rất tốn công và thời gian để trị cho dứt điểm. Dù vậy thì sẹo thâm và sẹo rỗ vẫn dễ giải quyết hơn, tuy tỉ lệ lại là thường gặp nhất.

Bệnh cạnh đó, loại sẹo thứ 3 ít gặp nhất và ít nguy cơ để lại nhất khi bị bệnh chàm da. Nhưng sẹo lồi là một vấn đề đáng quan tâm, chỉ cần tránh vài loại thực phẩm là bạn tránh được tình trạng này rồi bạn nhé.

Tóm lại chỉ có 3 dạng sẹo khác nhau có thể để lại từ bệnh chàm da, đó là:

 • Sẹo rỗ do mụn nước li ti.
 • Sẹo thâm do không kích được mầm bệnh ẩn.
 • Sẹo lồi do một số món ăn nhất định gây ra.

Các biến thể của chàm da có nguy cơ để lại sẹo:

Không phải dạng chàm nào cũng có nguy cơ để lại sẹo hết, một số biến thể và dạng chàm dưới đây lại ít gây nguy cơ bạn có thể tham khảo:

 • Chàm đồng tiền ở người lớn.
 • Chàm viêm da dị ứng.
 • Chàm ngứa.
 • Chàm eczema.
 • Chàm đỏ.
 • Chàm nước.
 • Chàm vảy nến.

Bị chàm có để lại sẹo không - chàm đồng tiền, chàm viêm dị ứng, chàm ngứa, chàm eczema, chàm đỏ, chàm nước, chàm vảy nến

Có một số biến thể của bệnh chàm da lại không gây ra nguy cơ bị sẹo

Nhưng cũng có một số tình trạng biến chứng của bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ bị sẹo của bạn lên đáng kể. Dưới đây mình liệt kê một số dấu hiệu để bạn biết mà đề phòng cho kỹ càng:

 • Chàm hóa ghẻ.
 • Chàm bội nhiễm ở người lớn và trẻ em.
 • Chàm tổ đỉa dạng trứng sam.
 • Chàm tiếp xúc.
 • Chàm cơ địa và chàm thể tạng.

Bị chàm sữa có để lại sẹo không - chàm hóa ghẻ, chàm bội nhiễm, chàm tổ đỉa dạng trứng sam, chàm tiếp xúc, chàm cơ địa và chàm thể tạng

Nhưng cũng sẽ có vài biến thể có nguy cơ để lại sẹo khá cao

Cách trị chàm sữa cho bé thì đơn giản hơn rất nhiều, các mẹ cũng bớt phải lo vấn đề để lại sẹo. Vì cơ địa và thể tạng của bé có tốc độ phục hồi tự nhiên cực kỳ tốt. Nên dù bệnh tình đã bị kéo dài 9-12 tháng vẫn không hề để lại bất kì vết sẹo nào đâu nên các mẹ yên tâm. Chẳng qua là việc điều trị đôi khi hơi phiền, vì phải kích lên kích xuống, mà bệnh vẫn hay tái phát, các mẹ cứ kiên trì là bé sẽ hết mẹ nhé.

Các món cần kiêng để tránh để lại sẹo

Bị chàm khô kiêng ăn gì thì tránh được sẹo rỗ, sẹo thâm và cả sẹo lồi?

Chủ yếu chỉ xoay quanh các đồ tanh và bia rượu là chính. Bên cạnh đó còn có một số món chứa phong mình cũng nên kiêng để tránh gãi nhiều, làm vết chàm biến chứng thành chàm bội nhiễm hay chàm vi khuẩn là được.

Đồ tanh thường là các món:

 • Hải sản, tôm, cua, ốc, cá.
 • Ngoài ra còn có thịt vịt, thịt ngan cũng cần kiêng.

Đồ tanh thường có tính hàn, vị tanh, dễ làm mưng mủ vết chàm, chảy dịch nhiều, dẫn đến vết thương khó lành. Chính vì thế đây là nhóm thực phẩm buộc phải kiêng đầu tiên để tránh để lại sẹo.

Bị chàm có để lại sẹo không - bệnh chàm da nên kiêng gì

Nên kiêng ăn gì để tránh để lại sẹo sau khi điều trị chàm da?

Bạn nào băn khoăn chàm da kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm, thì chịu khó kiêng thịt bò nè, với cả đồ kho đậm màu nữa là ổn.

Bên cạnh đó để hạn chế sẹo lồi thì mình kiêng rau muống. Vì món này nó kích thích da phục hồi một cách quá mức, không kiểm soát được. Nhẹ thì ăn 1 lần chả thấy gì, chỉ cương cương xíu vài ngày là thôi. Nặng thì nó trồi hẳn lên luôn, sẹo lồi thì khắc phục hậu quả mệt lắm nên chịu khó kiêng rau muống đi bạn nhé.

Có người thì lại có phản ứng xấu với xôi, bắp, nếp, mắm tôm. Vì có thể làm cưng mủ, sưng tấy, chảy khá nhiều dịch và đau rát, nhưng có ngoài thì hoàn toàn chẳng  thấy gì, nên tùy cơ địa bạn nhé.

Trên này là tóm tắt các món cho những bạn thắc mắc chàm có để lại sẹo không. TÍnh ra là mình chỉ cần ăn được thịt heo luộc, hấp với rau củ quả là chính thôi. Nhưng khổ nỗi là giai đoạn tháng 4 năm 2019 này lại phát sinh thịt heo bị dịch, nên thực sự khó khăn cho các bạn rất rất nhiều.

CÁCH TRÁNH ĐỂ LẠI SẸO TỐI ĐA NHẤT

Bị chàm có để lại sẹo không? Cơ bản là kiêng rau muống thì các vấn đề khác không đáng sợ đến thế đâu.

Vấn đề tiếp theo là mình cần kích mầm bệnh ẩn ra liên tục để tăng tốc độ điều trị tránh cho bị tái đi tái lại nhiều lần. Đồng thời kết hợp với các món ăn, rau củ quả giàu chất collagen để tăng cường tốc độ hồi phục cho làn da là ok.

Các món giàu collagen khá dễ mua:

 • Sữa chua collagen nè.
 • Trái cây thì có quả việt quất nè, trái lựu nè, dâu tây nè.
 • Rau xanh nè.
 • Những trái có vị chua chua giàu vitamin C là một cách thúc đẩy quá trình tạo collagen rất hiệu quả.
 • Quả bơ cũng tăng cường quá trình tạo collagen nữa.

Bị chàm sữa có để lại sẹo không - Nên ăn gì để tránh sẹo

Nên ăn gì để tăng tốc độ hồi phục của da và tránh bị sẹo một cách tốt nhất?

Nhược điểm của việc ăn các thực phẩm chứa collagen là tác dụng lâu, phải nói cực kỳ lâu, nên bạn cần phải kiêng trì lâu dài. Chứ không như việc dính các món cần phải kiêng như đồ tanh, vài người chỉ cần dính 1 lần là thấy rõ tác hại ngay và luôn. Nhưng việc ăn các thực phẩm giàu collagen sẽ không thấy ngay bằng mắt thường được đâu bạn nhé. Thời gian trung bình để các thực phẩm này phát huy tác dụng là tầm 9-12 tháng bạn nhé.

Bài thuốc trị chàm khô để ngừa sẹo tối đa nhất thì mình vừa kết hợp với các nấu nước ngâm tắm để kích mầm bệnh ẩn. Đi kèm với việc bôi, đắp mỗi ngày 2-3 lần để giữ cho các vết chàm không có điều kiện phá hư làn da quá mức và để lại sẹo.

Vậy có nên kết hợp với thuốc tây không? Việc bào mòn da trên bề mặt để vứt mầm bệnh đi như thế có để lại sẹo không?

Thường thì cách dân gian bào mòn da rất nhanh, có thể bạn sẽ bị tái phát. Nhưng nó lại được cái can thiệp sớm ngay khi mới bị bệnh, nên việc này giúp bạn ngừa sẹo rất rất tốt. Tuy nhiên nó lại có nguy cơ để lại sẹo thâm cao nhất, vì thế bạn nên kết hợp với cách dân gian để liên tục kích nó ra bạn nhé.

Một số cách dân gian có thể dùng để bôi, đắp mỗi ngày:

 • Lá trầu không, lá ổi, lá rau răm, lá cây so đũa, lá muồng trâu, lá trà xanh …
 • Tỏi, củ riềng, nghệ, cồn, rượu ….

Bị chàm có để lại sẹo không - cách trị chàm theo dân gian

Nên kết hợp giữa bôi, đắp thuốc và ngâm tắm kích mầm bệnh để hạn chế sẹo

Còn một số bài nấu để ngâm, tắm, lau người cho xổ mầm bệnh ẩn ra ngoài nhanh nhất:

 • Lá trầu không với bồ kết (20 lá trầu + 10 bồ kết + 3 lít nước + nấu trong 20 phút, rồi đổ ra thau, cho thêm 3 lít nước lạnh cho bớt nóng).
 • Lá muồng trâu với bồ kết.
 • Lá trà xanh với bồ kết.
 • Đắp củ riềng đã giã nát và băng bó lại.

Lưu ý là bồ kết chịu khó đập nhỏ ra, hoặc cắt từng khúc thì nấu nó nhanh ra tinh dầu hơn nhé. Với lại đã áp dụng kích mầm bệnh ngừa sẹo thì phải xác định là không gấp được. Mỗi tuần ngâm, tắm 2-3 lần thôi, liên tục trong 4-6 tuần là được bạn nhé, không cần phải mỗi ngày mỗi ngâm.

Thế chàm sữa có để lại sẹo không? Giai đoạn này chỉ là mới bắt đầu thôi, mầm bệnh còn chưa kích lên trọn vẹn nữa. Chính vì thế giai đoạn này là trường hợp để lại sẹo cực kỳ thấp, gần như bằng 0 nên bạn có thể yên tâm nhé.

TRẢ LỜI THẮC MẮC & TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY:

 • Hotline liên hệ & Zalo tư vấn: 0934.288.144.
 • Tư vấn trên Facebook >>>> TƯ VẤN FACEBOOK <<<<
 • Tư vấn qua Website >>>> TƯ VẤN ONLINE <<<<
 • Địa chỉ web chính thức: ThuocNamHoang.com
 • Địa chỉ kho thuốc: 258/22 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bị chàm có nguy hiểm không?
Cách trị bệnh chàm dứt điểm

Cách trị chàm môi an toàn tại nhà 

Chia sẻ bài viết này

Comment (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1
BÁC SĨ ĐANG ONLINE