Cảnh báo về cách chữa chàm sữa cho Trẻ Sơ Sinh bằng Sữa Mẹ để không bị dị ứng và kích ứng da!!!

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Cảnh báo về cách chữa chàm sữa cho Trẻ Sơ Sinh bằng Sữa Mẹ để không bị dị ứng và kích ứng da!!!

Cách chữa chàm sữa cho Trẻ Sơ Sinh bằng Sữa Mẹ thật ra rất tuyệt vời. Ngoài có thể giảm ngứa cực kỳ hiệu quả các cơn ngứa đang hành hạ bé ra. Còn có hiệu quả kháng khuẩn, chống viêm rất tốt cho việc điều trị bệnh chàm da cho bé. Nhưng các mẹ cần tự kiểm tra chính bản thân mình về các vấn đề dưới đây. Như vậy mới đảm bảo trẻ không bị dị ứng khi dùng sữa mẹ nhé!

Bệnh chàm sữa là gì? Do đâu mà ra?

Không thể phủ nhận, sữa mẹ thật sự có công hiệu thần kỳ cho sức khỏe của bé. Vừa có thể tăng sức đề kháng, vừa có thể cung cấp dinh dưỡng cho bé rất tốt trong giai đoạn đầu đời này.

Cảnh báo này chỉ là nhắc nhở để các mẹ biết rằng, sữa mẹ cũng có khuyết điểm. Có nhiều bé bẩm sinh đã có thể trạng nhạy cảm với những thực phẩm mang đạm nhiều chân. Như tôm, cua, ốc …. vừa làm cho bé khó tiêu, vừa mang trong mình những chất có thành phần gây dị ứng cực cao cho bé.

Mà hầu hết các mẹ bầu vì nghĩ tốt cho con, nên nạp rất nhiều hải sản trong lúc mang thai. Thành ra nguồn sữa mẹ được tổng hợp từ những thực phẩm chứa nhiều chất dễ gây dị ứng. Nếu bé sinh ra đã có thể tạng tốt, thì tỷ lệ bé không dị ứng với sữa mẹ là hơn 73%. Còn phần còn lại, sẽ có những phản ứng không tốt với sữa mẹ.

Những dấu hiệu bệnh chàm da, chàm sữa thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

Bệnh chàm da thật ra là một dạng bệnh nấm da tuy phổ biến, nhưng rất dễ điều trị dứt điểm. Thuộc dạng dễ điều trị trong nhóm bệnh nấm da, tuy nhiên có vài đặc điểm nguy hiểm mà các mẹ cần lưu ý:

 • Ngứa kéo dài và làm bé ngứa ngáy, khó chịu và cào cấu liên tục. Thậm chí nhiều bé khó tính còn có thể quấy khóc rất thương tâm.
 • Vì thế đặc điểm đầu tiên và cũng là việc đầu tiên các mẹ phải làm cho bé: Giảm bớt và cắt đứt cơn ngứa đang hành hạ bé đầu tiên.
 • Thường thì những vùng bị chàm sữa, chàm da hay có những mẫn đỏ xung quanh.
 • Càng để lâu, vùng da ấy càng khô quắt lại và càng lớp sừng càng dày lên.

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu bệnh chàm sữa thường gặp ở trẻ để các mẹ nhận dạng xem có giống với bé không.

 • Vài bé thì không xuất hiện mụn nước nhỏ xíu, li ti nằm khắp vùng chàm da. Nhưng có vài bé thì có rất nhiều.
 • Những mụn nước này mà vỡ ra thì tốc độ lây lan nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí càng làm lớp chàm của bé dầy lên nhiều hơn.
 • Vì vậy, sau khi cắt ngứa, các mẹ cần để ý vấn đề kiểm soát sự lây lan cho bé.
 • Tốc độ lây lan của bệnh chàm da ở háng, bẹn, mông thì nhanh gấp 3 lần các vùng tay, chân, mặt, cổ, lưng ….
 • Vấn đề thứ 3 các mẹ cần quan tâm là nguy cơ nhiễm trùng cao hơn hẳn nếu vùng chàm da bị xước.
 • Cơn ngứa là nguyên nhân chính làm bé gãi nhiều, gây trầy xước vùng da bị chàm.
 • Nên sẽ rất dễ gây viêm nhiễm, biến chứng nặng hơn cho bé.

Thế nên ngay dòng đầu, mình đã nói, việc đầu tiên là phải cắt hẳn cơn ngứa cho bé. Hạn chế bé gãi làm vùng da bị chàm không có cơ hội bị biến chứng và nhiễm trùng, thì cơ hội trị dứt điểm cho bé rất cao.

Trong lúc tư vấn, có trường hợp 1 mẹ kể thế này, mẹ ấy có 2 bé gái, một lớn, một nhỏ. Bé lớn thì cứ đụng đến đau gì là la lớn lên đòi giải quyết ngay. Còn bé em thì hiền khô, và ngoan cực kỳ. Nên khi bị cơn ngứa do chàm sữa hành hạ, bé em cũng chỉ cam chịu, không khóc. Mà tự tìm cách cạ cạ vào mấy góc sắc nhọn của chiếc chiếu để giảm ngứa cho mình. Lúc nghe trường hợp này mà thấy thương bé này dữ lắm.

À thông tin thêm là bé này bị chàm sữa ở lưng, to lắm, to cỡ 8-10cm ấy.

Mấy trường hợp ngứa thế này, mấy bé khóc thét thì mình còn biết để giải quyết. Chứ trường hợp im lặng như bé trên, các mẹ phải tinh mắt và giải quyết cơn ngứa giúp bé.

Kể cho dài vậy để chốt lại câu cuối …

“Sữa mẹ có thể giảm bớt và cắt hẳn cơn ngứa do chàm sữa gây ra cho bé nhé các mẹ”.

Cách trị chàm sữa bằng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh:

Mình xin nhắc lại, cách trị chàm sữa bằng sữa mẹ đang được rất nhiều mẹ trẻ áp dụng. Vì cơ bản đây là một cách đã được y học phương tây chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị chàm da, nấm da cho bé.

Công dụng của sữa mẹ trong việc chữa chàm sữa cho trẻ:

Cách này có thể tận dụng được nguồn dinh dưỡng mà sữa mẹ có thể đem lại cho bé. Cụ thể như sau:

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ giảm cơn ngứa đang hành hạ bé cực kỳ tốt.

 • Endorphin là chất đầu tiên mình muốn nhắc đến. Vì tác dụng của chất này chủ yếu là giảm ngứa nhanh chóng cho bé. Ngoài ra còn có thể cắt hẳn cơn ngứa cho bé sau khi dùng lâu dài.
 • Ngoài endorphin còn có chất chống viêm nhiễm, kháng khuẩn cực cao. Cụ thể gồm các vitamin A, đạm, chất béo tốt.
 • Nhờ đó làm ức chế sự phát triển của tế bào nấm gây chàm da. Thu hẹp dần dần và từ từ loại bỏ hẳn các vết chàm cho bé.
 • Làm dịu các vết sừng cho bé, nếu bé đã chuyển từ chàm sữa sang chàm khô. Nhờ việc sữa mẹ cung cấp độ ẩm rất tốt cho bé.
 • Công dụng cuối là còn có thể ngừa tái phát bệnh chàm da cho bé sau khi điều trị nữa.

Chuẩn bị sữa mẹ cho bé:

 • Chỉ dùng sữa mẹ của chính mình thôi nhé các mẹ.
 • Vì chỉ các mẹ mới biết mình đã ăn những gì trong lúc mang thai. Thì các mẹ mới biết những dưỡng chất trong sữa của mình có tốt cho bé hay không nhé.

Cách sử dụng sữa mẹ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất cho bé:

 • Các mẹ rửa sạch vùng da bị chàm sữa bằng nước ấm rồi lau khô cho bé.
 • Sau đó chịu khó bôi mỗi ngày 5-6 lần sữa mẹ cho bé.
 • Vì sữa mẹ rất nhanh bay hơi, nên cứ 30 phút các mẹ nên bôi thêm cho bé.
 • Với bé ngứa quá, chàm sữa đã nổi đầy tay, chân. Các mẹ chịu khó mua băng gạt, bó lại cho bé sau khi bôi sữa mẹ. Vừa tránh bé cào làm trầy xước gây khó điều trị hơn, vừa tránh để bé bôi đi lớp sữa vừa bôi.
 • Ngoài ra, để tránh cho bé bị tái phát sau khi điều trị. Cứ mỗi tháng các mẹ lau người cho bé lại bằng sữa mẹ nhé, vừa tránh viêm nhiễm, vừa tránh vi khuẩn gây hại.

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Các mẹ dùng bông gòn để thấm sữa mẹ rồi bôi cho bé nhé. Cứ 30 phút bôi lại 1 lần vì sữa mẹ bay hơi nhanh lắm.

Trị chàm sữa bằng sữa mẹ bao lâu thì bé hết?

 • Liên túc như vậy khoảng 2-3 tuần thì các vết chàm của bé giảm rõ rệt.
 • Những trường hợp đã nổi hơn 10cm-20cm, hoặc đã bị bé cào làm xước, gây nhiễm trùng. Thì thời gian điều trị hơi lâu, cỡ khoảng 18-24 tuần mới bắt đầu thấy được kết quả nhé các mẹ.

Cảnh báo quan trọng trước khi dùng sữa mẹ cho bé:

Dị ứng sữa mẹ là điều mình muốn cảnh báo ở đây. Dị ứng có thể làm bé nổi mẩn đỏ nhiều hơn, thậm chí làm vùng chàm sữa biến chứng và viêm nhiễm nhiều hơn. Phổ biến nhất là gây sưng phồng cho cơ thể bé.

Dù tỉ lệ của nó khá thấp, chỉ dưới 23%, nhưng vẫn có nhé các mẹ. Điều kiện gây ra tình trạng này chủ yếu là do:

 • Thể tạng bé nhạy cảm với dưỡng chất từ đam nhiều chân, khó tiêu, chứa nhiều chất dị ứng da. Như hải sản, tôm, cua, cá, ốc, hến, thịt gà, bia, rượu.
 • Do lúc mang thai các mẹ có thói quen nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất dễ gây dị ứng. Như hải sản, tôm, cua, cá, ốc….

Toàn bộ dinh dưỡng từ thực phẩm các mẹ ăn, sẽ được chuyển hóa thành các thành phần trong sữa mẹ. Nếu tạng người của bé khỏe thì không sao, nhưng nếu tạng của bé nhạy cảm thì dính ngay.

Các mẹ tự kiểm tra xem có nên dùng sữa mẹ trị chàm sữa cho bé hay không?

Nếu trong quá trình mang thai, các mẹ ăn dính các món trên dưới 3 lần mỗi tháng. Thì nên bôi thử sữa mẹ cho bé 5-10 ngày, nếu không có biểu hiện gây dị ứng thì tiếp tục cho bé điều trị theo cách này.

Còn ngược lại, nếu các mẹ ăn các món trên nhiều hơn 3 lần, thậm chí mỗi ngày. Thì tuyệt đối không nên dùng sữa mẹ để mạo hiểm thử với bé …. Dị ứng một phát là bé bị hành hạ ghê lắm, đừng lấy bé ra thử các mẹ nhé.

Lý do tại sao đã trị hết chàm da cho bé rồi, nhưng sau đó bé lại bị tái phát?

Những trường hợp hiếm làm chữa hoài cho bé mà không hết được:

Có những trường hợp, mà hiệu quả điều trị của sữa mẹ hiệu quả không mang lại rõ ràng lắm:

 • Bé nổi chàm sữa ở háng, bẹn, mông và vùng kín.
 • Vết chàm của bé đã lây lan quá nặng và rộng hơn 20,30cm.
 • Các mẹ không cắt được cơn ngứa cho bé ngay từ đầu. Làm bệnh của bé bị biến chứng, viêm nhiễm trầm trọng.
 • Bé vô tình bị mầm bệnh nấm da, chàm sữa ăn nhiễm vào tận trong máu. Đây còn gọi là chàm sữa mãn tính, khó trị dứt điểm.
 • Bé sinh ra đã dị ứng bẩm sinh với thực phẩm dễ gây dị ứng, kích ứng. Như tôm, cua, cá, ốc, hến, hải sản, thịt gà, thịt chó, bia, rượu.
 • Lúc mang bầu, các mẹ vừa bị chàm da, vừa ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất dị ứng. Nên bé bị di truyền và tỷ lệ bị ăn nhiễm vào máu cực cao.

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Chàm sữa tồn tại dưới dạng đã trồi lên trên bề mặt da và dạng tiềm ẩn dưới da.

Lý do duy nhất tại sao trị hoài không hết cho bé:

Có mẹ kể tại sao bôi thuốc tây hoài cho bé mà sau khi dừng là các vết chàm lại nổi lại. Thực ra chàm da tồn tại dưới 2 dạng:

 • Dạng có biểu hiện đã trồi lên bề mặt da, hình thành các lớp chàm thấy được bằng mắt.
 • Dạng còn tiềm ẩn bên dưới da, chưa trồi lên trên.

Thường thì dạng mầm bệnh tiềm ẩn dưới da hay gặp ở vùng kín của bé. Còn không thì nằm ở những trường hợp đặc biệt trên thì đều có mầm bệnh ẩn.

Tuy sữa mẹ có hàm lượng chất kháng khuẩn, chống viêm rất tốt để điều trị chàm da. Nhưng cũng chỉ hiệu quả với các vết chàm trên bề mặt da. Nên các mầm bệnh còn tiềm ẩn bên dưới sau 1 thời gian sẽ tự trồi lên, tạo thành các vết chàm sữa mới.

Nếu các mẹ thấy bé nhà mình thuộc các dạng đặc biệt trên, thì cứ inbox cho mình. Để mình tư vấn trị mầm bệnh ẩn dưới da cho bé cho các mẹ nhé:

 

Tư vấn điều trị cho bé nhanh nhất tại Zalo 0934288144

Ngoài sữa mẹ ra, các mẹ còn có thể áp dụng cách trị chàm Bằng Lá Ổi cho bé:

Nếu sữa mẹ của các mẹ đã nhiễm nhiều chất dinh dưỡng mang tỷ lệ dị ứng cao cho bé. Thì các mẹ hoàn toàn có thể trị chàm bằng lá ổi cho bé cũng cực kỳ hiệu quả. Còn có thể giảm ngứa cho bé rất tốt và nhanh chóng chỉ sau vài lần bôi cho bé.

Chuẩn bị:

 • 1 nắm lá ổi già, càng già càng tốt.
 • Rửa sạch lá ổi và ngâm trong nước muối 15 phút.
 • Sau đó giã nát chỗ lá ổi ra, hoặc các mẹ có thể xay nhuyễn cho tiện.
 • Rồi bọc trong khăn vải mùng, để vắt hết nước cốt từ lá ổi ra để tiện dùng.
 • (Nếu để nguyên chỗ giã nát bôi cho bé thì khá bất tiện, là bé cào, gãi bôi hết đi).

cách chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh

Cách trị chàm bằng lá ổi có thể giảm ngứa cực kỳ nhanh và ngăn chặn các vết chàm của bé lây lan ra vùng khác.

Cách dùng:

 • Các mẹ chỉ cần rửa sạch vùng da bị chàm cho bé bằng nước ấm rồi lau khô là được.
 • Sau đó mỗi ngày các mẹ bôi nước cốt lá ổi lên tầm 2-3 lần.
 • Bôi liên tiếp đến khi các vết chàm của bé biến mất thì dừng.
 • Tầm khoảng 2 tuần thì các vết chàm của bé sẽ giảm rõ rệt nhé các mẹ.
 • Ngoài ra lá ổi giảm ngứa cho bé cực kỳ tốt luôn.

Lưu ý:

 • Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc hoàn toàn vào hàm lượng tinh dầu có trong lá ổi.
 • Tránh để nước cốt lá ổi vây vào miệng của bé, vì lá ổi có vị đắng, sẽ làm bé khó chịu. Như vậy thì lần sau cơ thể bé sẽ tự động phản kháng với việc bôi lá ổi của các mẹ.

 

Kết !!!

Đây là toàn bộ những đút kết thực tế từ một số ca đặc biệt mà các mẹ đã kể lại cho mình. Vì vậy để chữa bệnh chàm sữa cho trẻ sơ sinh bằng Sữa Mẹ đạt hiệu quả tốt, các mẹ cần tự kiểm tra bản thân mình nhé. Xem xem các mẹ trong quá trình mang thai có ăn phải thực phẩm nhiều chất dị ứng như hải sản, thịt gà, bia rượu hay không? Nếu có thì không nên cho bé điều trị chàm da bằng sữa mẹ.

Mong phần chia sẽ này sẽ mang lại một vài thông tin hữu ích cho các mẹ. Và có thể tránh được những sự cố không đáng có cho các bé.

Tóm lại các mẹ chỉ cần nhớ điều này, phải tìm cách cắt giảm cơn ngứa của bé lại đầu tiên. Rồi mới tính đến việc tìm cách chữa trị hiệu quả và dứt điểm tận gốc cho bé các mẹ nhé.

Nếu cần tham khảo thêm thông tin khác về bệnh chàm sữa, chàm khô cho bé. Các mẹ có thể xem bài bên dưới:

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Bệnh Chàm Sữa và Khô cho Trẻ 2018.

Dấu hiệu và cách chữa chàm sữa tại nhà cho trẻ sơ sinh
Cách trị bệnh chàm khô

Tư vấn điều trị cho bé nhanh nhất tại Zalo 0934288144

Chia sẻ bài viết này

Comment (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1
BÁC SĨ ĐANG ONLINE