Top 9+ Nguyên nhân hắc lào và Cách phòng bệnh hắc lào [hiệu quả 2019]

Top 9+ Nguyên nhân hắc lào và Cách phòng bệnh hắc lào [hiệu quả 2019]

Nguyên nhân hắc lào thường gặp nhất là gì? Dấu hiệu bệnh hắc lào là gì? Có cách phòng bệnh hắc lào nào an toàn, nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả không?

Cơ bản là bệnh hắc lào chưa được tìm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh này. Nhưng y học phương tây đã thống kê được các trường hợp nhiều nhất gây nên bệnh hắc lào này.

Những nguyên nhân bệnh hắc lào thường gặp:

Nguyên nhân gây hắc lào tạm thời mình chia ra 3 dạng chính:

 • Nguyên nhân của bệnh hắc lào do di truyền.
 • Nguyên nhân gây ra hắc lào do chính bản thân tự gây ra.
 • Nguyên nhân bị hắc lào do môi trường xung quanh bạn.

nguyên nhân hắc lào

Nguyên nhân hắc lào và cách điều trị bệnh hắc lào.

Mà từ 3 dạng này, lại có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào khác mà bạn cần biết.

#01 – Do di truyền:

Trong gia đình bên ba hoặc mẹ đã từng có người bị bệnh hắc lào. Nên nguy cơ trẻ bị di truyền là rất cao, thế hệ càng gần với trẻ thì càng cao.

Cũng có nhiều khi cả ba hoặc mẹ, hoặc cả 2 người bị hắc lào và lây cho nhau. Dẫn đến tỷ lệ bé bị lây là gần như chắc chắn:

Ngoài ra, mẹ bầu đang mang thai ăn nhiều hải sản, đồ giàu chất dị ứng. Tạo thành 3 trường hợp thế này:

 • Chính mẹ bầu bị bệnh hắc lào và không lây cho bé.
 • Mẹ bầu bị hắc lào và thậm chí lây luôn cho bé.
 • Mẹ bầu không bị hắc lào, “nhưng lại lây toàn bộ cho bé”.

nguyên nhân hắc lào

Nguyên nhân hắc lào một phần là do mẹ bầu ăn quá nhiều hải sản trong lúc mang thai.

Thường mình tư vấn cho các mẹ bầu ở trường hợp cuối rất nhiều. Các bé còn nhỏ, chưa tự ý thức được, chưa gãi được. Mà bệnh hắc lào thì ngứa ngáy dã man, nên làm bé khóc thét khó chịu suốt rất tội nghiệp.

#02 – Do chính bản thân tự gây ra:

Nguyên nhân hắc lào này thì hầu như toàn do thói quen sinh học, ăn uống của bạn gây ra. Nó được xây dựng lâu dài và tích lũy trong cơ thể bạn, đến giới hạn nhất định thì nó bùng phát ra mà thôi.

Có người thì thích nuôi thú cưng như chó, mèo, chuột bạch, kỳ nhông …. Có người thì thích ăn 1 vài món ăn nhất định mà lại ăn rất rất nhiều mỗi tuần ….

Có người thì do thói quen vệ sinh thường ngày của họ không tốt …..

Nói chung chính những thói quen sinh hoạt, ăn uống của bạn là nguyên nhân bạn bị hắc lào:

 • Do bạn bị dị ứng lông thú nuôi, và thói quen thích ôm ắp chúng. Nhưng vô tình thú nuôi bị nhiễm bệnh thì bạn nhiễm theo.
 • Do thói quen sử dụng khăn tắm hay treo trong phòng tắm ẩm ướt. Và không thay khăn, giặt thường xuyên sau 1-2 ngày.
 • Chăn, ra, gối, nệm quần áo cũng tương tự như trên.
 • Do thói quen dùng chung quần áo với người khác. Mà vô tình họ bị nhiễm bệnh hắc lào thì bạn bị lây luôn.

Mấy nguyên nhân này thường rất dễ thay đổi ngay trong khi điều trị.

Nhưng nguyên nhân cuối cùng thường là nguyên nhân đau đầu nhất.

Vì không dễ thay đổi liền, thậm chí có trường hợp tư vấn mình còn bị nạt nữa cơ:

 • Đó là bạn ăn quá nhiều hải sản như tôm, cua, ốc, cá, thịt gà, bia rượu.
 • Nhiều là bao nhiêu? Ăn 1-2 lần 1 tuần hoặc 1 tháng 2-3 lần là vừa cơ thể.
 • Nhưng bạn thích mấy món này dữ quá mà ăn 5-7 lần 1 tuần là chuyện khác.
 • Hải sản hầu hết đều là đồ tanh, chứa đạm nhiều chân. Nghĩa là đạm khó tiêu, lại dễ tích tụ nguy cơ dị ứng.

nguyên nhân hắc lào

Thói quen ăn uống không cân bằng là nguyên nhân dễ bị hắc lào thường gặp.

Nếu cơ thể bạn nhạy cảm, ăn hải sản phát là lòi ra bệnh ngay thì ok, dễ xử, bạn may đó. Nhưng nếu cơ thể của bạn hoàn toàn khỏe mạnh, đã ăn hải sản không biết bao nhiêu năm dài tháng rộng rồi. Nhất là mấy bạn miền bắc cực kỳ thích ăn hải sản mỗi khi đi biển. Thì ôi thôi, tư vấn 10 như 10 đều là các trường hợp bệnh ẩn dưới da nhiều vô kể.

>> Ở đây mình có nói đến mầm bệnh ẩn, nó là gì? Các bạn chút nữa coi xuống phần dấu hiệu bệnh hắc lào mình giải thích nhé.

#03 – Do môi trường xung quanh:

Thường là do điều kiện môi trường, nơi làm việc và nghề nghiệp của bạn quyết định. Việc này hơi khó thay đổi, phải nói là rất khó nếu bạn là người không thích sự thay đổi. Ví dụ như đổi chỗ ở, đổi công việc, đổi hẳn nghề nghiệp thì hầu như rất khó.

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Việc dùng lâu dài làm ảnh hưởng lâu dần đến cơ thể bạn. Nếu bạn là người từ tỉnh lên, có thói quen thay đổi phòng trọ thường xuyên. Thì đây vừa là may, vừa là nguy của bạn. May là bạn đã có thói quen đổi chỗ ở thường xuyên. Nguy là nếu đổi rồi vẫn dính thì phải quyết định tiếp tục đổi tiếp hay không.

Một số nguyên nhân hắc lào đặc biệt và hay bị tái phát sau khi lên lại quân khu.

Như mình đã nói, yếu tố thói quen nghề nghiệp cũng gây ra ảnh hưởng tới bạn. Mình từng tư vấn cho rất nhiều trường hợp đặc biệt, mà nghề nghiệp của họ lại là yếu tố then chốt nhất.

Một số ví dụ:

Có người thì là huấn luyện viên bơi lội, phải tiếp xúc với nước thường xuyên. Dẫn đến hắc lào ở vùng kín, háng, mông rất rất nặng.

Có người thì lại là quân nhân, thường phải mang giày hầm, nóng trong thời gian dài. Dẫn đến chân của họ liên tục tái phát bệnh hắc lào ở chân, bàn chân, ngón chân và mắt cá chân.

Có người thì làm nail, phải tiếp xúc với hóa chất nhiều trong thời gian dài. Thành ra da tay, nhất là cẳng tay nơi không có bao tay thường bị hắc lào kéo dài, cứ tái phát đi tái lại.

Và còn rất nhiều nghề nghiệp đặc thù khác. Mà dù bạn thích làm nó đến đâu thì điều kiện cơ thể bạn cũng không cho phép được. Nên ở đây thường có 2 giải pháp, một là nghỉ không làm việc đó nữa để hết hẳn. Hai là phải sử dụng nhắc thuốc trong điều kiện lâu dài nếu bạn vừa không muốn nghỉ vừa muốn trị được bệnh.

Sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc tại Zalo 0934.288.144.

 

Những dấu hiệu bệnh hắc lào thường gặp:

Dấu hiệu và biểu hiện của người lớn và trẻ em chỉ khác nhau đôi chút. Nhưng ở đây mình cũng xin tách biệt ra để giải thích cho dễ nhé:

 • Biểu hiện bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh.
 • Biểu hiện của bệnh hắc lào ở người lớn.

Biểu hiện bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh:

Bệnh hắc lào biểu hiện ở trẻ thường phân thành trẻ sơ sinh dưới 18 tháng. Và hắc lào ở trẻ trên 18 tháng.

Với trẻ dưới 18 tháng, chủ yếu là bị di truyền hoặc dị ứng sữa mẹ mà ra.

Với trẻ trên 18 tháng, thường là do các điều kiện bên ngoài mới dẫn đến phát bệnh.

9/10 các trường hợp các bé bị hắc lào như thế này mà mình tư vấn thì:

 • Ngứa ngáy khó chịu dữ dội mà không thể tự gãi được. Mà bạn thì chả biết bé đang ngứa ở đâu mà gãi.
 • Các mẫn đỏ hắc lào thường xuất hiện khắp người, mỗi chỗ mỗi ít. Ví dụ ở tay 1 vài đốm, ở chân 1 vài đốm, ở mặt 1 vài đốm ….
 • Bé nào tự gãi được là cào khí thế. Làm vùng da bị hắc lào bị biến dạng, trầy xước. Dẫn đến nguy cơ bị viêm nhiễm, lây lan nhiều hơn.
 • Và đặc biết là dù bé bị hắc lào ở đâu cũng có mầm bệnh ẩn cả.

nguyên nhân hắc lào

Biểu hiện bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Biểu hiện của bệnh hắc lào ở người lớn:

Hắc lào biểu hiện ở người lớn, thì phân biệt ra 3 dạng chính:

 • Biểu hiện hắc lào ở bà bầu.
 • Biểu hiện bệnh hắc lào ở phụ nữ.
 • Dấu hiệu bệnh hắc lào ở nam.

Với bà bầu thì

Hầu hết bệnh hắc lào đều ở mông, háng, bẹn, mu trên và vùng kín. Ngứa và tốc độ lây lan nhanh hơn phụ nữ bình thường do sức đề kháng của cơ thể mẹ đã suy giảm.

Ngoài ra còn phải trị hết hắc lào càng nhanh càng tốt nếu không muốn di truyền cho bé. Do có lo sợ về thai nhi trong bụng, nên họ rất chuyên tâm trong việc trị dứt điểm bệnh tình của mình từ khi còn rất nhẹ.

nguyên nhân hắc lào

Biểu hiện bệnh hắc lào ở phụ nữ mang thai, phụ nữ và đàn ông.

Với phụ nữ thì

Cũng có khả năng bị khắp toàn thân. Nhưng lợi thế mà phụ nữ hơn đàn ông là sạch sẽ, và bắt đầu tìm cách chữa trị từ rất sớm. Chính vì thế dù nhiều lúc phụ nữ đã bị hắc lào rất lâu, 6-12 tháng trở lên. Nhưng hầu hết bệnh trạng của họ đều rất nhẹ, rất dễ trị.

Trường hợp ví dụ điển hình nhất ở đây là 1 bạn vận động viên bơi lợi nữ chuyên nghiệp. Bạn ấy khống chế bệnh tình của mình cực kỳ tốt, dù không hết hẳn được, nhưng chỉ cần đúng cách là hết rất nhanh.

Với đàn ông thì

…. Phải nói chữa hết hắc lào cho đàn ông là nan giải nhất. Các trường hợp bị hắc lào nhẹ ở háng, mông dưới 3-6 tháng thì ok, dễ ẹt.

Nhưng với các bạn bị lâu hơn 2-3 năm thì là chuyện khác. Mầm bệnh ăn vào tận máu rồi, mà các bạn đòi hết nhanh rồi nản, rồi bảo đã thử rất nhiều cách rồi mà không khỏi. Mình cạy miệng mãi và vất vả lắm mới ra được đúng 2 cách …. (T-T)….

Nên mình nhắc lại, nếu có bạn nam nào đọc bài này. Nếu bạn bị hắc lào ở háng lâu năm rồi, thì ít nhất phải 3 liệu trình mới hết hẳn. Và phải tốn thêm 1 liệu trình nhắc thuốc mỗi tuần bôi 1 lần nữa để tăng đề kháng. Thì mới đảm bảo bạn không bị tái phát nữa nhé.

Mình để ý 10 ca như thế này, thì chỉ có duy nhất 1 ca chữa được. Tại sao? Ca này có gì khác?

Ca này có vợ chăm rất kỹ, rất siêng và hiểu được 1 việc, phải nhắc thuốc để trị tận gốc. Nhắc thuốc nghĩa là việc mỗi ngày bạn phải bôi thêm 1 lần để thuốc nó thấm. Rồi sau đó số lần nhắc thuốc mới giản đi còn 1 tuần bôi 1 lần, rồi 1 tháng 1 lần. Ngoài ra chị này còn rất siêng nấu lá trầu không cho chồng để tắm mà kích mầm bệnh ẩn toàn thân mỗi sáng. Chính vì thế mới hết và đến giờ là tận gốc sau 15-18 tháng rồi chưa tái phát đấy ạ (nay mình viết bài này là 5/11/2018).

Xin nhắc lại, bệnh hắc lào rất dễ trị. Chẳng qua là cần bạn kiêng trì theo đúng cách, thời gian đủ lâu, liệu trình đủ thuốc. Thì đảm bảo là bạn dứt điểm hẳn.

Chỉ trừ khi các bạn để hắc lào ăn nhiễm vào máu thì thua ….

Những cách phòng bệnh hắc lào thường gặp:

Cách phòng chống bệnh hắc lào cho các bạn chưa bị hắc lào:

Thì nhiệm vụ của bạn là tránh xa các thói quen xấu, thay đổi thành thói quen tốt. Ngoại trừ các nhân tố cơ địa, thể tạng, môi trường, việc làm, nơi ở bạn khó thay đổi ra. Thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi:

Thói quen ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, cân bằng.

Ăn uống hợp lý là hạn chế thực phẩm giàu chất dị ứng, kích ứng da. Như hải sản, tôm, cua, ốc, cá, thịt gà, bia, rượu, sữa và chế phẩm từ sữa. Mỗi món này tối đa 2-3 lần mỗi tuần là được, mỗi lần ít thôi. Tránh kiểu mỗi món ăn cho đã, rồi ngày nào trong tuần cũng ăn, liên tiếp mấy tháng trời. Là kiểu gì bạn không dính bệnh hắc lào thì cũng dính bệnh nấm da khác thôi.

Ngoài ra còn có thể áp dụng:

Giặt khăn tắm 1-2 ngày 1 lần. Không dùng chung khăn, quần áo, mùn mền.

Chỉ có 2 nhân tố này là bạn có thể thay đổi thôi nhé. Và cũng là cách tránh hợp lý nhất để bạn đỡ mắc phải bệnh hắc lào.

Cách phòng chống bệnh hắc lào cho các bạn đã khỏi bệnh hắc lào:

Mục đích của bạn là tránh tối đa bị tái phát bệnh hắc lào nhất có thể. Ngoài làm 2 điều như trên, bạn nên áp dụng biện pháp “nhắc thuốc” một cách hợp lý để tránh bị tái phát nhé.

nguyên nhân hắc lào

Cách trị hắc lào nhanh nhất bằng rau răm, nghệ, chuối xanh và các bài thuốc dân gian lâu đời.

Liệu trình nhắc thuốc bạn có thể tham khảo:

 • 3 tuần đầu sau khi trị hết hắc lào, mỗi ngày bôi 1-2 lần thuốc lên vùng da đã từng bị hắc lào.
 • 3 tháng kế tiếp, mỗi tuần bạn bôi thuốc 1-2 lần là được.
 • 9 tháng cuối, mỗi tháng bạn chỉ cần bôi 1-2 lần là hoàn toàn đủ.

Thế đó, cách và biện pháp mình đã dốc hết tâm huyết ra để viết lại cho mọi người đọc. Vấn đề còn lại là các bạn siêng hay không siêng thôi. Do mình cả, không ai có thể quyết định thay cuộc đời bạn cả.

(Kiến thức thực tế và tâm sự của một thằng tư vấn cho quá nhiều người rồi …)

 

Sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc tại Zalo 0934.288.144.

Tư vấn trực tiếp với bác sỹ tại:

 • Hotline & Zalo tư vấn: 0934.288.144.
 • Tư vấn trên Website: Tại Đây.
 • Tư vấn trên Facebook: Tại Đây.
 • Kho thuốc độc quyền HCM tại: 258/22 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM.
 • Website chính thức: ThuocNamHoang.com.

 

Nếu các bạn quan tâm đến cách điều trị hắc lào hiệu quả bằng cách dân gian. Các bạn có thể xem tại link bên dưới:

>> Mời bạn xem thêm: Tổng hợp tất cả Cách trị hắc lào bằng Dân Gian [mới nhất 2019].

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


đã mua